Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật putting golf chuẩn xác cho người mới

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật putting golf chuẩn xác cho người mới
Ai chơi đều không lạ gì với kỹ thuật Putting golf còn được biết đến với cái tên cú gạt bóng, khi bóng ở trên khu vực green, golfer sẽ sử dụng kỹ thuật để đưa bóng vào hố. Dù là người chơi nghiệp dư hay các vận động chuyên nghiệp đều cần luyện tập kỹ thuật này mỗi ngày nếu muốn có những cú đánh chính xác nhất. Và đây cũng chính là cú đánh kết thúc các vòng đấu golf, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chung cuộc. Do vậy, hãy theo dõi hướng dẫn kỹ thuật putting golf sau đây để có thể làm tốt nó nhé.

I. Hướng dẫn cách thực hiện kỹ thuật putting golfer :

Bước 1 – Chọn gậy putter

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật putting golf chuẩn xác cho người mới

Cách chọn gậy putter phù hợp nhất

 • Là loại gậy dành riêng để thực hiện những cú putting tại khu vực green. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại gậy Putter dành cho người mới bắt đầu và cả vận động viên chuyên nghiệp. Để có một kỹ thuật đánh bóng tốt nhất bạn cần lựa chọn được chiếc gậy phù hợp với bản thân mình. Hai kiểu gậy phổ biến nhất hiện nay là loại gậy bản dẹt (của S. Cameron), và loại có Target line (Odyssey two balls). 
 • Gậy putter bản dẹt được người chơi chuyên nghiệp của chuộng bởi mang lại cảm giác chân thực và đầm tay hơn. Tuy nhiên nếu bạn là người chơi mới hãy lựa chọn cho mình chiếc gậy Target line để dễ dàng hình dung quỹ đạo đường đi của bóng từ đó thực hiện kỹ thuật chính xác nhất. Sau khi đã thực hiện nhuần nhuyễn những kỹ thuật putting và có cảm giác bóng tốt hơn có thể chuyển sang sử dụng loại gậy bản dẹt.

Xem thêm: Hướng dẫn chọn gậy golf cho người mới chơi chuẩn nhất

Bước 2 – Cầm gậy đúng cách

 • Người chơi đứng ở vị trí chuẩn bị, bóng golf đặt ở vị trí sao cho có tầm nhìn từ mắt hướng vuông góc xuống. Mở rộng hai chân, dồn trọng tâm vào chân trái (đối với người thuận tay phải và ngược lại). Cầm gậy bằng cả hai tay sao cho hai bàn tay nằm trên mặt phẳng của gậy, hai ngón tay cái đặt cạnh nhau.
 • Lưu ý bạn nên giữ cho cổ tay ít chuyển động nhất, đồng thời linh hoạt phần vai. Nếu sử dụng phần cổ tay quá nhiều kỹ thuật putting sẽ có sự không ổn định, bóng rất khó đi theo hướng mong muốn. Đây là một lưu ý đặc biệt quan trọng khi thực hiện kỹ thuật putting chính xác.

Bước 3 – Chuẩn bị tư thế thực hiện

 • Tư thế chuẩn khi thực hiện putting golf đó là tay cầm gậy ổn định nhất và hướng cơ thể song song với hướng đánh. Để giữ được tư thế chuẩn này, bạn cần phải giữ nguyên đầu đúng với vị trí chuẩn bị, thẳng với vị trí của bóng, dồn trọng tâm về phía mũi chân để 2 vai không bị quá cao.
 • Để mặt gậy vuông góc với hướng đánh bóng nhằm giảm thiểu sự linh động của bàn tay. Khi thực hiện putting golf cần sử dụng nhiều phần vai, cánh tay cũng như phần ngực để điều khiển gậy. Người chơi nên cầm gậy lỏng tay để có thể đưa hướng gậy đi đều và ổn định hơn, đảm bảo tốc độ đưa gậy lên lên tương đương với tốc độ hạ gậy xuống.

Bước 4 – Kỹ thuật đọc green và các vị trí gạt bóng

 • Đọc Green chính xác là một trong những yếu tố giúp bạn có được một cú putting chuẩn. Green chính là vùng khu vực xung quanh hỗ golf,  nơi mà bạn sẽ thực hiện các cụ đánh putting của mình. Vùng green sẽ được thiết kế với độ dốc khác nhau để đưa bóng vào hố dễ dàng hơn. Tuy nhiên các chướng ngại vật ở khu vực này cũng sẽ là một cản trở rất lớn đối với người chơi.
 • Trước khi thực hiện cú đánh bạn cần kiểm tra nhanh vị trí của bóng và hố golf để chắc chắn không có chướng ngại vật nào cản trở. Ngoài ra bạn cũng cần quan sát khu vực xung quanh, cảm nhận độ dốc của green trước khi gạt bóng. Khoảng cách giữa bóng và hố golf là điều bạn cần quan tâm. Hãy cố gắng để tập trung đẩy hướng bóng và kiểm soát tốc độ theo ý muốn của mình.

Bước 5 – Thực hiện cú gạt bóng cân bằng

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật putting golf chuẩn xác cho người mới

Thực hiện cú gạt bóng cân bằng

 • Sự cân bằng khi thực hiện putting sẽ giúp bạn điều khiển hướng bóng tốt hơn. Một cú đánh được xem là cân bằng khi bạn có thể kiểm soát được gậy để phía trước và phía sau. Đây cũng là một yếu tố để đánh giá một người chơi có kỹ thuật và không có kỹ thuật.
 • Lưu ý dành cho bạn đó là không gạt bóng băng cổ tay, điều này sẽ khiến hướng đi và tốc độ của bóng không được kiểm soát, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của của cú đánh. Hãy đảm bảo giữ cho vị trí của tay từ đầu đến cuối quá trình gạt bóng ít chuyển động nhất, chú ý linh hoạt phần vai.

Xem thêm: Hướng dẫn tư thế chuẩn Swing golf và những lỗi thường gặp

II. Các vị trí thực hiện kỹ thuật putting golf

 • Điều cần quan tâm nhất là khoảng cách của bóng, tiếp theo bạn phải tập trung nhiều vào đường đẩy bóng, kiểm soát tốc.
 • Bóng ở khoảng cách 1,5 m thì hãy thực hiện cú putt đứng hướng đường  đẩy bóng với tốc độ vừa phải, khoảng cách 4,5 m bạn nên tập trung vào đường đẩy bóng, chiều dài cú đánh để có được cú putt vừa có độ hoàn hảo và đảm bảo đọc green tốt, khoảng cách 9m bạn cần phải tập trung điều khiển tốc độ và đường đẩy bóng để gạt bóng vào lỗ golf.

1. Mắt nhìn trên bóng

 • Tùy vào kỹ thuật gạt bóng golf của mỗi người, việc sắp xếp hướng nhìn đóng vai trò then chốt. Để kiểm tra điểm nhìn của mắt: bạn nên đứng ở tư thế chuẩn bị thông thường, tiếp đó thả quả bóng từ mắt xuống, chú ý việc giao nhau giữa bóng và mắt.
 • Nếu mắt bạn trực tiếp nhìn thẳng thì đó là vị trí tuyệt vời để thực hiện cú straight – back và straight – through.

2. Cú gạt bóng cân bằng

 • Cho dù bạn gạt bóng đứng hay gạt bóng vòng cung thì bạn cũng đều phải có độ cân bằng để vung gậy theo hướng bóng. Cú gạt được xem là cân bằng về độ dài khi đưa gậy về sau và trước đều có thể kiểm soát được gậy.
 • Việc kiểm soát độ dài cú đánh trước và sau của cú đánh ổn định là chìa khóa để gạt bóng giỏi.

3. Không gạt bóng bằng cổ tay

 • Gạt bóng bằng cổ tay là kẻ thù ảnh hưởng đến kết quả gạt bóng của bạn. Để giữ cổ tay không tác động đến cú gạt bóng thì bạn cần phải kiểm soát mặt gậy, chiều dài và nhịp độ của cú gạt.
 • Ngoài ra bạn cũng cần phải chú ý đến tay cầm và bước chuẩn bị là vô cùng quan trọng, cụ thể tay cầm gậy đặt trong lòng hai bàn tay, ngón tay cái đặt trực tiếp ở giữa tay cầm, khi vào bóng để tay hơi về phía bóng golf.
 • Để đảm bảo điều đó bạn phải cố gắng giữ vị trí tay như vậy từ đầu đến cuối quá trình gạt bóng, vai bạn có thể hơi cử động về phía trước hoặc sau, nhưng cổ tay lúc thiết lập mới vào bóng phải giữa y như cũ.
 • Mới đầu tập chưa quen bạn sẽ rất khó để thực hiện, hãy kiên nhẫn và chăm chỉ rèn luyện tin chắc kỹ thuật putting golf của bạn sẽ được cải thiện 1 cách đáng kể.

4. 5 quả bóng 1 hàng

 • Khi bạn đã thật tự tin với các cú putting trong khoảng cách 3-5 foot ( 0,9- 1,5m) thì bạn có thể rút ngắn gậy để nâng cao thành tích.
 • Để thực hiện cú putt ngắn nhiều lần, nâng cao kết quả, củng cố lòng tin thì bạn cần phải luyện tập bài tập sau thường xuyên hơn: Bạn lấy 5 quả bóng và thử gạt 5 quả bóng theo một hàng từ 4 điểm khác nhau quanh lỗ golf.
 • Bài tập cách putt golf này rất tốn thời gian nhưng nó sẽ giúp bạn nâng cao tự tin và kết quả. Mỗi khi bạn thực hiện bài tập này tốt bạn nên lùi lại 1, 2 bước để thêm thử thách cho bản thân.

5. Nắm được khoảng cách

 • Bạn nắm được khoảng cách thì đó là một khía cạnh vô cùng quan trọng. Nếu bạn học được cách đánh với tốc độ tốt thì bạn có thể gạt bóng một cách dễ dàng và tránh được lỗi putt 3 lần.
 • Để có thể kiểm soát tốt tốc độ bạn hãy luyện bài tập sau: chọn một khu vực phẳng trên green và từ lỗ đi ra 10 bước chân, khi đó bạn sẽ cách lỗ khoảng 9m, tiếp theo bạn lấy 5 quả bóng và thực hiện cú gạt đúng theo chiều dài, bạn tập bài này nhiều lần thì bạn sẽ có cảm giác tốt.
 • Sau khi có cảm giác tốt bạn thử gạt lại vài lần trong lúc nhắm mắt xem cảm giác có tốt không. Thực hiện bài tập này giúp bạn kiểm soát những cú gạt bóng trong khoảng cách dài hơn.

6. Bài tập một tay

 • Ở khoảng cách 6 – 9m bạn thực hiện gạt bóng bằng 1 tay. Để giúp bạn điều khiển bóng từ xa được tốt hơn, đó cũng là cách làm cho cổ tay đứng im. Vì bạn sẽ khó kiểm soát được khoảng cách bằng 1 tay nếu có cử động cổ tay.
 • Sau khi kiểm soát tốt bạn cầm theo 2 cây gậy, mỗi tay cầm một gậy, tiếp theo bạn tạo tư thế đứng và chú ý đến khoảng cách giữa hai thân gậy. Bạn phải giữ khoảng cách 2 tay trong suốt quá trình thử gạt, nếu có 1 tay vượt trội hơn tay kia thì khoảng cách giữa 2 gậy vẫn không đổi.
 • Nếu bạn gạt 2 gậy mà khoảng cách 2 gậy không đổi thì bạn có thể làm được cú gạt bóng sẽ cân bằng và tư thế sắp xếp phù hợp với cú gạt bóng.
Trên đây là những Kỹ thuật putting golf để có được cú putt tốt, đúng chuẩn. Bạn nên luyện tập thường xuyên để có cú putt chuẩn. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình theo đuổi đam mê chơi golf của mình. Chúc bạn thành công!

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm dự án biệt thư sân golf tại Hà Nội :

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chia sẻ 8 địa điểm chèo thuyền Kayaking lý tưởng ở Việt Nam

Chèo thuyền Kayak là một trong những hoạt động thú vị nhất mà du khách du rất thích thú khi đi du lịch biển. Nhưng chèo thuyền kayaking ở đâu lý tưởng nhất thì bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để...

Kayaking là gì? Chia sẻ những điều cần biết về chèo thuyền Kayak

Nếu bạn là một tín đồ của du lịch biển cũng như thích trải nghiệm các trò chơi khi đi du lịch, vậy chắc hẳn bạn không con xa lạ gì với Kayaking là gì rồi đúng không? Kayaking là một môn thể thao thú...

Top 3 biệt thự nghỉ dưỡng đẹp như mơ giữa rừng chỉ cách Hà Nội 30km

Cuộc sống thường nhật thật ồn ào và vội vã, ta chỉ ước xách xe để đi trốn đâu đó một thời gian, tìm đến một khoảng riêng tư để tâm hồn tìm về tĩnh lặng. Đường không quá dài, xe đã có, hành lý chuẩn...

Top 10 biệt thự nhà vườn gần Hà Nội decor đẹp vạn người mê

Bạn muốn có một chuyến đi nghỉ dưỡng nhưng lại không có nhiều thời gian để đi chơi xa. Đừng quá lo lắng bởi ở ngay sát Hà Nội cũng có rất nhiều biệt thự khu nghỉ dưỡng cực đẹp và sang chảnh để bạn...

Top 10 Villa gần Hà Nội cho thuê có bể bơi sang trọng giá siêu rẻ

Xu hướng nghỉ dưỡng homestay, villa gần Hà Nội càng trở nên thịnh hành thì tiện ích ở trong các homestay càng được nâng cấp lên cao hơn. Bể bơi của homestay đã là một nhu cầu thiết yếu và đến nay hầu...

Bỏ túi ngay top 3 Villa Tam Đảo Hà Nội Có Sân Golf không thể bỏ lỡ

Hà Nội là địa điểm thu hút khách du lịch bởi những danh lam thắng cảnh cổ xưa, huyền bí của Việt Nam. Nhưng du khách đã biết gần Hà Nội còn nhiều địa điểm du lịch đẹp tự nhiên như Sóc Sơn, Ba...

Top 10+ biệt thự đẹp lung linh gần Hà Nội cho thuê nghỉ dưỡng có hồ bơi sân vườn BBQ

Xu hướng nghỉ dưỡng homestay, villa gần Hà Nội càng trở nên thịnh hành thì tiện ích ở trong các homestay càng được nâng cấp lên cao hơn. Bể bơi của homestay đã là một nhu cầu thiết yếu và đến nay hầu...

Top 10 biệt thự villa gần Hà Nội giá rẻ view đẹp sang trọng

Cuối tuần ở Hà Nội bạn thường làm gì? Chắc hẳn đại đa số câu trả lời sẽ là loanh quanh ở Hà Nội, ở nhà hoặc đi cafe chém gió. Nhưng tuần nào cũng như vậy thì nhàm chán quá. Thay vì để thời gian trôi...

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật putting golf chuẩn xác cho người mới

Ai chơi đều không lạ gì với kỹ thuật Putting golf còn được biết đến với cái tên cú gạt bóng, khi bóng ở trên khu vực green, golfer sẽ sử dụng kỹ thuật để đưa bóng vào hố. Dù là người chơi nghiệp dư...

Tổng hợp các thuật ngữ trong golf từ A đến Z mọi golfer cần biết

Các thuật ngữ trong golf gồm các khái niệm chỉ dụng cụ, kỹ thuật, các bộ phận trên sân, cách tính điểm, luật thi đấu, lỗi và thành tích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nghiên cứu hết tất cả...

200 HA

Quy mô tổng thể

 

167 ha

Mặt nước

 

11 tỷ

Full nội thất 5*

 

Sổ đỏ

An tâm